Facebook đang đối mặt vấn nạn phạm luật bản quyền tràn lan

Facebook đang đối mặt vấn nạn phạm luật bản quyền tràn lan
Rate this post

Vào hôm thứ tư (12/9), các nhà lập pháp ở liên minh châu âu đã bỏ phiếu để buộc Google, Facebook & các Doanh Nghiệp công nghệ tiên tiến khác phải trả tiền bản quyền cho các cơ quan truyền thông châu âu, những nhà xuất bản và những người dân trí tuệ sáng tạo ra nội dung khác.

Phạm luật bản quyền đủ mọi thứ

Việc vận dụng luật do đồng minh âu lục vừa trải qua sẽ gây ra vấn đề lớn bởi Chi phí để phát triển những bộ lọc nội dung không rẻ mạt, đồng thời hiệu quả của nó chưa chắc đã sự thật hiệu quả. Dù kiến nghị này sẽ không nhu yếu các Công Ty phải sử dụng bộ lọc tự động (tương tự như cách mà Google vận dụng bộ lọc cho YouTube để “quét” bản quyền những đoạn phim tải lên) nhưng có lẽ rằng các hãng công nghệ tiên tiến buộc phải làm vậy nếu còn muốn sống sót trên mạng mà dường như không vi phạm bản quyền. Quy tắc này hiện chỉ vận dụng tại âu lục, nhưng các Công Ty hoàn toàn có thể sẽ áp dụng nó trên khoanh vùng toàn thế giới.

vấn đề vi phạm luật bản quyền không phải là mới, nó đã sinh tồn rất lâu trên Facebook & không chỉ số lượng giới hạn ở các nội dung, Thông tin của những hãng thông tấn, các đơn vị truyền thông mà còn rất đông nội dung khác như phần mềm, các Thương Mại & Dịch Vụ,… Tại Nước Nhà, nếu như trước đây các forum là “nơi tập trung” các nội dung phạm luật bản quyền như san sẻ phần mềm crack, Game crack, key bản quyền “lụi” (mua bằng thẻ tín dụng “chùa” chẳng hạn),… Thì thời buổi này hội đồng này gần như là đã chuyển hẳn sang mạng xã hội Facebook thông qua những Trang (Page), hay Nhóm (Group).

Fanpage là 1 hình thức chia sẻ nội dung được đa số chúng ta dùng Facebook yêu chuộng nhất tại Nước Ta. Với các nội dung vi phạm luật bản quyền đăng tải lên fanpage, các trạng này hoàn toàn có thể chiếm hữu được lượng lớn người xem. Tuy vậy, sau đợt “quét” bản quyền những fanpage khiến cho không ít trang “không cánh mà bay”, cộng đồng này ban đầu chuyển sang sử dụng group nhiều hơn nữa, với không ít group có đến hàng nghìn người tham gia.

đặc điểm của tập thể nhóm là có rất nhiều chức năng tương tự forums trước đó. Mỗi group sẽ có những trạng thái như Public (Công khai – người nào cũng xem được bài viết), Closed (Đóng – bài viết chỉ hiển thị với những người tham dự group). Bên trong nhóm những member rất có thể đăng tải nội dung tự do thoải mái. Nội dung hoàn toàn có thể được đăng lên group ngay hoặc chờ người kiểm duyệt duyệt bài viết (trong trường hợp group đó bật chính sách kiểm duyệt).

Dạo thử một group khá lớn có tên J…Community, bạn cũng có thể tìm thấy đủ mọi thứ nội dung vi phạm bản quyền bao gồm phim ảnh, ứng dụng,… Nhiều phần những nội dung đó được tải lên các trang san sẻ như Fshare, Google Drive kế tiếp dẫn liên kết trong nhóm để ai ai cũng hoàn toàn có thể download chóng vánh. Cho tới nay, mặc dù sinh tồn rất đông group sẻ chia những nội dung vi phạm luật bản quyền mặc dù vậy Facebook vẫn trọn vẹn chưa có hành động nào để xử lý các group dạng này.

Video clip & Live stream vẫn là điểm khó nhất

giống như fanpage, những group của Facebook vẫn hoàn toàn có thể “dễ dàng” bị Facebook hỏi thăm & sàng lọc những thông tin phạm luật bản quyền rõ ràng như phần mềm crack, trò chơi crack, tài liệu san sẻ như ở trên. Hay group cũng luôn có thể bị xoá như fanpage. Mặc dù thế, một vấn đề lớn khác mà Facebook (và cả YouTube) cho tới lúc này vẫn không dễ xử lý, đó là vấn đề bản quyền video, đặc biệt là video phát trực tiếp (live stream).

Từ đó, chính sách xử lý vi phạm luật bản quyền của các trang Facebook & YouTube đa phần là từ văn bản báo cáo vi phạm và thanh tra rà soát tự động bằng các thuật toán, trí thông minh tự tạo (AI). Do đó, phần đông chỉ phát hiện các nội dung phạm luật giống hoàn toàn đối với nội dung gốc. Trong lúc đó, người dùng Nước Nhà lại quá “mánh khoé” khi có khá nhiều phương pháp để trốn luật như dùng công dụng live streaming facebook, hoặc thu nhỏ screen lại,… Dạng “lách” này cho đến bây giờ gần như mọi căn nguyên đều chẳng thể nào xử lý triệt để được.

Lấy ví dụ như đợt ASIAD 2018 vừa mới qua, những tài khoản tiếp tục livestream các trận đấu liên đới, dù rằng thuật toán của Facebook đã xử lý và chặn rất đông kênh nhưng không cách nào “quét” hết được vì cứ chặn thông tin tài khoản này họ lại đổi ngay sang tài khoản khác, nhiều tài khoản vi phạm luật bản quyền còn thu nhỏ Bức Ảnh, hoặc bóp méo tiếng đi một chút so với Clip gốc để Facebook không còn tự phát hiện ra hành động phạm luật.

riêng lẻ, Facebook lúc này còn là nơi lưu trữ kho phim dành riêng cho những trang phim lậu. Tận dụng việc rất có thể tự do thoải mái tải lên các đoạn phim, các trang phim lậu đã tải lên rất nhiều tập phim vi phạm bản quyền, sau đấu lấy liên kết đoạn Clip mà Facebook cung cấp (thông qua API) để chiếu trực tiếp trang các trang phim lậu.

có thể nói rằng, nạn vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Nước Ta vẫn còn đấy nhức nhối phần nhiều là vì tín hiệu gốc không còn biện pháp bảo đảm chặt chẽ, theo đó những ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên phần mềm của họ, hay trên Facebook. Bên gần đó, việc Facebook sống sót rất đông tại khoản ảo, thiếu “định danh” dẫn đến rất khó trong công tác cai quản, thanh tra rà soát. Ngoài nạn tung tin tức giả câu view, vấn đề “thoải mái” ngôn ngữ, vấn đề vi phạm luật bản quyền cũng thật sự đang khiến đau đầu các quốc gia, trong số đó có Việt Nam.

=>> tìm hiểu và khám phá phần mềm AIFACE – Công cụ tự động tương tác trên Facebook, giúp tăng hiệu suất cao bán sản phẩm trực tuyến rất đông.

Xem thêm: